Du lịch Hà Tiên Việt Nam- Vẻ đẹp văn hóa – thiên nhiên hội tụ (Phần 2)

Sau khi khám phá Thạch Động, chùa Hang, hòn Phụ Tử ở phần 1, Hà Tiên vẫn còn sở hữu một danh sách dài các điểm tham quan hấp dẫn, hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên. Hà Tiên Vegas sẽ đưa thêm cho bạn 4 điểm tham quan nổi tiếng mà bạn không thể bỏ qua khi du lịch Hà Tiên trong hành trình khám phá Kiên Giang:

1. Đình Thần Thành Hoàng:

Tọa lạc tại khu phố 1, phường Đông Hồ, thị xã Hà Tiên, Đình Thần Thành Hoàng là một ngôi đình cổ kính với tuổi đời hơn 250 năm. Nơi đây thờ các vị tiền nhân có công khai phá và mở mang vùng đất Hà Tiên xưa, bao Trong đình thần thờ 3 vị: Khai trấn Thượng trụ quốc Vũ nghị Công Mạc Cửu  ở thời vua Minh Mạng, Tổng binh đại đô đốc Mạc Thiên Tịch ở thời Chúa Nguyễn Phúc Chu và Tham tướng Mạc Tử Sanh ở thời chúa Nguyễn Ánh. Đình Thần Thành Hoàng không chỉ là một điểm tham quan tâm linh mà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống quý báu của Hà Tiên.

Lịch sử và kiến trúc:

 • Ban đầu, đình thần Thành Hoàng được lợp bằng cây lá rất đơn sơ, đến năm 1835 đình được sửa lại xây dựng thành miếu lợp bằng cỏ tranh. Nhân dân Hà Tiên lại trùng tu ngôi Đình, lần này cất quy mô hơn vào ngày mồng 2 tháng Chạp năm Đinh Hợi (tức là ngày 14 tháng Giêng năm 1888).Trải qua hơn 250 năm lịch sử, Đình Thần Thành Hoàng đã được trùng tu nhiều lần nhưng vẫn giữ nguyên được lối kiến trúc truyền thống độc đáo.
 • Đình thần Thành Hoàng gồm có 3 gian: Chánh điện, tả hiên, hữu hiên nối liền với tiền đình tạo thành một quần thể hình chữ khẩu. Chính giữa sân làm giếng trời, dùng làm nơi cúng tế chư vị âm linh. Đình thần Thành Hoàng gắn với hệ thống đình chùa, lăng tẩm và các hoạt động văn hóa như Lễ Kỳ Yên, Lễ giỡ Mạc Cửu… là một trong những ngôi đình có giá trị vật thể và phi vật thể.
 • Bên trong đình thờ các vị thần linh, bao gồm Khai trấn Thượng trụ quốc Vũ nghị Công Mạc Cửu, Tổng binh đại đô đốc Mạc Thiên Tịch và Tham tướng Mạc Tử Sanh.
Có lẽ đây là tấm hình xưa nhất về Đình Thần Thành Hoàng Bổn Cảnh Xã Mỹ Đức ngày xưa ở Hà Tiên. Hình sưu tầm do người Pháp chụp, năm 1890

Giá trị văn hóa và tâm linh:

 • Đình Thần Thành Hoàng là một di tích lịch sử văn hóa quan trọng của tỉnh Kiên Giang, công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh vào ngày 23/11/2010.
 • Đình Thần Thành Hoàng còn là nơi tổ chức các lễ hội truyền thống, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Hằng năm cứ vào ba ngày 15,16,17 tháng 2 âm lịch, đình thần Thành Hoàng đều tổ chức cúng lễ Kỳ Yên với rất nhiều hoạt động văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Tiếp đến là hoạt động lễ rước sắc. Sau khi xong lễ hát hội, bạn sẽ thấy một đoàn rước với chiềng, trống, lộng, cờ linh đình cùng đội múa lân. Lễ hội đặc sắc đã thu hút rất nhiều khách du lịch tìm về tham dự.

Phương tiện đi tới đây bạn có thể đi xe máy hoặc thuê xe ôm để đi tham quan. Thường khu vực có nhiều xe ôm ở bến xe Hà Tiên và gần chợ Hà Tiên. Hoặc nếu bắt gặp xe lôi – bạn hãy nên trải nghiệm một lần để đi tham quan các địa điểm du lịch nơi đây sẽ rất thú vị.

2. Đền Thờ Họ Mạc:

Du khách khi đến Hà Tiên thành phố biên giới yên bình, ai cũng muốn đến viếng đền thờ và lăng mộ dòng họ Mạc mà khởi đầu là Mạc Cửu, người đã có công khai phá mảnh đất Hà Tiên hơn 300 năm truớc. Khu Di tích lăng Mạc Cửu thuộc quần thể di tích Bình San được xếp hạng là khu danh thắng quốc gia từ năm 1989 nằm trên đường Mạc Cửu dưới chân núi Bình San, thuộc phường Bình San, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Lịch sử và kiến trúc:

Khu di tích lăng Mạc Cửu gồm: đền thờ, lăng Mạc Cửu cùng với 59 lăng mộ lớn nhỏ khác là những người thân tộc và gắn bó với sự nghiệp dòng họ Mạc trên vùng đất Hà Tiên.

Lăng và đền thờ Mạc Cửu do Mạc Thiên Tích (con trai trưởng của Mạc Cửu) thiết kế, xây dựng từ năm 1735 đến năm 1739. Mặt tiền đền quay về hướng Đông, nơi có núi Tô Châu với dòng lưu thủy Đông Hồ, lưng tựa vào vách núi hình vòng cung vững chãi, bên trái là núi Bát Giac; bên phải là Đại Kim Dự.

Trước đền thờ là 2 ao lớn nở đầy hoa sen mà trước kia Mạc Cửu đã cho đào để lấy nước ngọt cho dân trong vùng dùng trong mùa khô hạn.

3. Núi Đá Dựng:

Núi Đá Dựng nằm ở xã Mỹ Đức, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, gần biên giới Việt Nam – Campuchia. Từ thị xã Hà Tiên, theo đường quốc lộ 80 đến gần Thạch Động, rẽ phải và đi khoảng 2,5km nữa là đến núi Đá Dựng. Núi Đá Dựng cao khoảng 100m, có cái tên như vậy bởi dựa vào hình dáng núi mà người dân nơi đây đặt tên. Nơi đây từng là vị trí chiến lược quan trọng trong lịch sử bảo vệ đất nước, nó chính là ngọn núi có đóng góp với dân tộc trong 2 cuộc chiến tranh trước năm 1975, núi Đá Dựng được chọn là cơ sở hoạt động cách mạng của dân tộc ta. Những năm 1977 – 1978, đây là một tiền đồn trong cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam. Đến tham quan núi Đá Dựng, du khách không chỉ để khám phá được những hang động đẹp mà còn biết thêm về một di tích lịch sử của đất nước.. Núi Đá Dựng là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích khám phá và trải nghiệm, với những hang động ẩn chứa nhiều bí ẩn và khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

Vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ:

 • Núi Đá Dựng, còn được gọi là Châu Nham Lạc Lộ, là một ngọn núi cao khoảng 100m, nằm cách trung tâm thị xã Hà Tiên khoảng 6km về phía Tây Bắc.
 • Núi Đá Dựng sở hữu vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ với những tảng đá xếp chồng lên nhau một cách ngẫu nhiên, tạo nên hình thù kỳ lạ và độc đáo.
 • Đứng ở bên trong lòng núi Đá Dựng nhìn ra ngoài, du khách có thể thấy được vẻ đẹp tuyệt vời của quang cảnh, thiên nhiên vùng đất Hà Tiên. Bao bọc quanh núi là những cánh đồng lúa trải dài ngút mắt, rất nhiều đầm lầy, bụi rậm tạo phong cảnh hoang sơ, kỳ thú.

Hệ thống hang động bí ẩn:

 • Núi Đá Dựng có khoảng 14 hang động lớn, nhỏ nối với nhau tạo thành những “mê cung” bí hiểm và mang vẻ đẹp  như bức tranh đá điêu khắc.
 • Một số hang động nổi tiếng tại đây bao gồm: Cội Hàng Gia, Động Thần Kim Quy, Động Lầu Chuông..
 • Bên trong các hang động có nhiều nhũ đá, măng đá với hình thù kỳ ảo.

4. Núi Đèn:

Núi Đèn, còn được gọi là Núi Đèn Rọi, là một ngọn núi ven biển với ngọn hải đăng hơn trăm năm tuổi. Nơi đây được ví như “vị cứu tinh” cho tàu bè tại vùng biển này, giúp họ cập bến an toàn mỗi đêm. Núi Đèn sở hữu khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, với một bên là núi, một bên là biển, cùng những hàng phi lao thơ mộng. Du khách có thể lên đến đỉnh núi Đèn để ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Hà Tiên yên bình, thơ mộng và tận hưởng những luồng gió mát từ biển khơi.

Con đường phượt lên núi Đèn

Núi Đèn Hà Tiên Kiên Giang nằm cách trung tâm thị trấn Hà Tiên khoảng 18km. Để đến được địa điểm này, trước hết du khách cần tới được Hà Tiên bằng xe khách hoặc phương tiện cá nhân, tùy theo từng địa điểm khởi hành. Khi tới trung tâm thị xã Hà Tiên, bạn đi theo hướng đường ĐT28 khoảng 5,4km với 13 phút di chuyển sẽ tới được địa điểm này. Nhìn chung đường đi khá đẹp và gần, vì vậy bạn có thể đi xe máy để chủ động về thời gian đi lại.

Núi Đèn nổi tiếng với ngọn hải đăng hơn trăm năm tuổi, nằm ở đỉnh núi Đèn Nhỏ, khi tới đây du khách sẽ nhìn ngắm được toàn bộ khung cảnh kỳ vĩ nên thơ của núi sông biển cả từ trên cao. Đặc biệt, đến đây vào thời khắc bình minh hay hoàng hôn thì cảnh vật còn đẹp và trữ tình hơn gấp vạn lần, tựa chốn bồng lai tiên cảnh vậy.

Phần 2 của blog đã đưa bạn đến với những điểm tham quan nổi tiếng như Đình Thần Thành Hoàng, Đền Thờ Họ Mạc, Núi Đá Dựng và Núi Đèn. Với những mô tả chi tiết về lịch sử, kiến trúc và giá trị văn hóa của mỗi điểm tham quan, hy vọng bạn đã có thêm hiểu biết về mảnh đất Hà Tiên xinh đẹp này.

Hãy tiếp tục theo dõi phần 3 của blog để khám phá những điểm đến hấp dẫn khác tại Hà Tiên.

Chúc bạn có những chuyến du lịch Hà Tiên thật vui vẻ và ý nghĩa!

#HaTien #ViệtNam #Dulịch #Khámphá #dulichVietnam #DulichHatien #DulichCampuchia

Vừa ghé Hà Tiên tham quan, bạn có thể nghỉ đêm tại Hà Tiên Vegas ngay cạnh cửa khẩu Hà Tiên – Kampong Trach và tiếp tục cuộc hành trình khám phá Hà Tiên hoặc Kampot vào ngày hôm sau.

Đặt phòng ngay: https://hatienvegas.com/phong/

Hotline: (+84) 941 . 341. 545 (VN) / +855 (0) 81 23 20 03 (Khmer) / +855(0) 699 53615 (中文)

Back to top